Post in
Cách làm mọc thịt lợn ngon bổ rẻ ngay tại nhà
Cách Làm Mọc Thịt Lợn Tại Nhà: Hương Vị Đặc Trưng Của Ẩm Thực Việt
Mọc là một nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam như phở, bún, hủ tiếu, hay canh. Những viên mọc thơm phức, trắng tinh luôn tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng cho các món đặc sản. Hãy cùng khám phá công thức làm mọc thịt lợn cực kỳ đơn giản và ngon miệng này để có thể tự tin chiêu đãi gia đình và bạn bè!
Công Thức Làm Mọc Thịt Lợn Đơn Giản
1. Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị:
– 900 gram thịt nạc lợn
– 250 gram mỡ lợn
– 50 gram da lợn
– 1 gói bột nở
– 4 muỗng canh bột khoai tây
– 3 muỗng canh đá vụn
– 5 muỗng canh nước lạnh
– Các gia vị cần thiết: 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê mì chính, 8 thìa canh nước mắm và 5 thìa canh dầu ăn.
2. Các Bước Thực Hiện:
* Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
– Đầu tiên, bạn rửa sạch thịt lợn và để ráo nước, sau đó thái thành miếng nhỏ như hạt lựu. Đặt vào ngăn đông tủ lạnh trong khoảng 1 giờ đồng hồ để giúp việc xay được dễ dàng hơn.
– Da lợn cũng cần phải rửa sạch, sau đó luộc chín và thái nhỏ như hạt lựu.
– Lấy thịt từ tủ lạnh ra, cho vào máy xay, xay nhuyễn từng phần, mỗi phần không quá 2 muỗng canh để đạt hiệu quả tốt nhất. Cho thêm đá vụn vào khi xay để hỗn hợp trở nên dẻo quánh.
Ghi chú: Bạn có thể sử dụng thịt ba chỉ nếu muốn mọc có thêm phần béo ngậy. Tuy nhiên, không nên cho quá nhiều mỡ để tránh mất ngon.
* Bước 2: Tẩm Ướp Và Làm Mọc
– Hòa tan bột khoai tây và bột nở với 5 muỗng canh nước lạnh, sau đó cho vào tô thịt cùng các gia vị như nước mắm, dầu ăn, đường, mì chính, tiêu, và da lợn đã thái nhỏ để tăng hương vị.
– Đeo găng tay, trộn đều hỗn hợp cho tới khi tất cả nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo thành khối dẻo quánh. Cho vào túi nilon sạch và đặt vào ngăn đông trong khoảng 3 tiếng để hỗn hợp trở nên chắc hơn.
– Sau thời gian, bạn lấy ra và xay lại một lần nữa để đạt được độ mịn màng, sau đó nặn mọc thành từng viên tròn nhỏ để tiện với việc chế biến sau này.
Những Lưu Ý Khi Làm Mọc Thịt Lợn Tại Nhà
– Chọn thịt lợn tươi ngon để có món mọc thơm ngon. Tốt nhất nên ngâm thịt trong nước muối loãng có vài giọt rượu để khử mùi hôi trước khi chế biến.
– Bạn có thể kết hợp với nấm hương, mộc nhĩ hay các nguyên liệu khác tùy theo sở thích để tạo ra các hương vị mới lạ cho món ăn.
– Viên mọc chuẩn sẽ có màu hồng nhạt, dẻo mịn và dễ nặn. Bạn nên thử một viên mọc trước khi sử dụng để kiểm tra độ dai. Nếu cần thiết, cho vào ngăn đá thêm một tiếng rồi tiếp tục chế biến.
Khi tự làm món mọc tại nhà, không chỉ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn phù hợp với khẩu vị riêng của bạn. Nhưng vì không chứa chất bảo quản, nên hãy làm một lượng vừa đủ để sử dụng trong vài ngày, tránh làm hỏng.
Hy vọng với cách làm đơn giản này, bạn sẽ tự tin chế biến món mọc thịt lợn thơm ngon và bảo đảm sức khỏe cho gia đình. Chúc bạn thành công trong việc nấu nướng!
Leave a Reply
You must be logged in to post a comment.