Post in
Cách nấu thịt gà nấu đông chuẩn như người miền Bắc
Thịt gà nấu đông là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết tại miền Bắc. Hãy cùng blog Tự Vào Bếp khám phá cách chế biến món ăn này để đem lại hương vị chuẩn miền Bắc nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con gà ta già;
- 1 củ cà rốt;
- Nấm hương, mộc nhĩ, hành khô và hạt tiêu;
- Các gia vị bao gồm bột canh, nước mắm và dầu ăn.
Khi chuẩn bị món thịt gà nấu đông miền Bắc, bạn nên chọn loại gà ta già vì thịt có vị chắc và thơm ngon hơn hẳn so với gà non hoặc gà công nghiệp, điều này sẽ giúp món ăn giữ được vị đậm đà và ngậy. Bạn có thể điều chỉnh lượng nấm hương và mộc nhĩ tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình mình. Thêm cà rốt không chỉ giúp tạo màu sắc hấp dẫn mà còn làm phong phú thêm hương vị món ăn.
Thịt gà là nguyên liệu chính cần chuẩn bị trong món thịt gà nấu đông
Cách nấu thịt gà nấu đông
Để tạo nên một món thịt gà nấu đông đậm đà và hấp dẫn, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà sau khi mua về, bạn cần làm sạch và chà muối lên bề mặt để khử mùi hôi. Sau đó, chặt thành những miếng vừa ăn hoặc lóc xương tùy theo sở thích;
- Ướp thịt gà theo công thức: 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu và ½ muỗng cà phê bột ngọt, để yên khoảng 30 phút cho gà thấm đều gia vị;
- Ngâm mộc nhĩ và nấm hương trong nước ấm, cắt bỏ cuống, sau đó rửa sạch và thái thành sợi;
- Cà rốt cạo sạch lớp vỏ và cắt thành miếng tròn;
- Hành khô bóc vỏ và băm nhỏ.
Thịt gà sau khi được làm sạch và chặt thành miếng vừa ăn
Bước 2: Xào nấm và thịt gà
- Cho chảo lên bếp, thêm một chút dầu ăn và cho hành khô băm vào phi cho thơm;
- Thêm mộc nhĩ và nấm hương vào, xào sơ với 1 muỗng cà phê bột canh cho thấm gia vị, đến khi nấm vừa chín tới, không nên xào lâu khiến mộc nhĩ bị dai;
- Cho thịt gà vào chảo, thêm 1 muỗng cà phê nước mắm. Đảo đều trong khoảng 5 phút cho thịt săn lại, sau đó cho nước vào đun;
- Chỉ cần thêm lượng nước vừa đủ để ngập xâm xấp thịt gà, tránh làm mất đi sự cân bằng giữa thịt và thạch trong món ăn.
Xào thịt gà cho đến khi các miếng thịt săn lại, sau đó thêm nước vào ninh chín
Bước 3: Ninh thịt gà
- Ninh thịt trong nồi áp suất hoặc nồi cơm điện. Với gà già, thời gian ninh khoảng 2 – 3 tiếng sẽ cho ra thịt gà chín mềm và thơm ngon;
- Nếu dùng bếp gas, ninh từ 45 – 60 phút tùy khẩu vị, đảm bảo thịt gà vẫn mềm và vừa miệng;
- Trong quá trình ninh, nhớ vớt bọt bẩn nổi lên. Trước khi tắt bếp khoảng 10 phút, cho nấm hương và mộc nhĩ đã xào vào, nêm lại gia vị cho vừa miệng;
- Món thịt gà nấu đông nên có vị thanh mát hơn so với các món khác;
- Để nguội, xếp nấm hương quanh bát cho đẹp mắt, bọc kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng để thịt gà đông lại.
Ninh thịt gà cho tới khi chín mềm và nêm nếm gia vị lại trước khi tắt bếp
Với những bước hướng dẫn chi tiết trên, bạn đã biết cách chế biến món thịt gà nấu đông thơm ngon chuẩn vị miền Bắc. Hy vọng bạn sẽ thành công trong việc tạo ra món ăn ưa thích này cho gia đình trong dịp lễ hội!
Leave a Reply
You must be logged in to post a comment.