Post in
Học ngay cách làm bánh bao nhân thịt tại nhà dễ ơi là dễ
Cách Làm Bánh Bao Nhân Thịt Ngon Tại Nhà
Bánh bao nhân thịt là một món ăn truyền thống được yêu thích và đã trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách làm bánh bao nhân thịt thơm ngon, hấp dẫn mà lại cực kỳ đơn giản nhé!
Cách Làm Bánh Bao Nhân Thịt Truyền Thống
Bánh bao nhân thịt truyền thống với hương vị thơm ngon và béo bùi, thích hợp cho mọi lứa tuổi.
Bánh bao nhân thịt không chỉ thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng, phù hợp cho bữa ăn gia đình và các dịp lễ tết.
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
- Bột mì: 200g
- Men nở: 2,5g
- Nước ấm: 115ml
- Muối: ⅓ muỗng cà phê
- Đường: 40g
- Bột nêm: 1 muỗng cà phê
- Nước mắm: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: ½ muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng cà phê
Thành phần phần nhân:
- Thịt heo xay: 100g
- Hành tây thái nhỏ: ½ củ
- Nấm mèo thái nhỏ: 3 tai
- Lạp xưởng: 2 cây
- Hành lá: 1 nhánh
- Miến: 1 bó nhỏ
- Hành tím: 1 củ
- Trứng cút luộc: số lượng tùy thích
Đây là những nguyên liệu quan trọng để làm món bánh bao nhân thịt.
Các Bước Thực Hiện Bánh Bao Nhân Thịt
Các bước làm bánh bao nhân thịt đơn giản như sau:
- Bước 1: Trộn đều tất cả nguyên liệu làm nhân trong một tô (trừ trứng cút). Dùng một ít thịt đè xuống, đặt trứng cút vào giữa và vo tròn lại.
- Bước 2: Trộn bột mì, đường, muối và men trong một tô lớn. Thêm nước ấm vào và nhồi đến khi bột không dính tay. Phủ khăn ẩm lên tô và ủ bột trong 40 – 50 phút cho bột nở gấp đôi.
- Bước 3: Lấy bột ra, nhào sơ lại rồi chia thành nhiều phần nhỏ. Cán bột thành hình tròn, cho nhân vào giữa, gập mép lại và túm đầu bánh.
- Bước 4: Làm sạch xửng hấp, cho nước và 1 muỗng cà phê giấm vào nồi và hấp bánh trong khoảng 25 phút cho đến khi bánh chín.
Bánh bao nhân thịt chín sau 25 phút hấp.
Cách Làm Bánh Bao Nhân Thịt Miến
Bánh bao nhân thịt miến mang lại hương vị đặc biệt và lạ miệng mà bạn có thể thử. Dưới đây là cách làm:
Bánh bao nhân thịt miến với nhiều hương vị độc đáo.
Nguyên Liệu Chuẩn Bị
- Bột mì đa dụng: 1kg
- Sữa tươi không đường: 550ml
- Men nở: 14g
- Bột nở: 16g
- Vani: 8g
- Đường: 200g
- Thịt nạc vai: 800g
- Hành tím: 100g
- Hành tây: 200g
- Trứng gà: 5 quả
- Miến: 30g
- Nấm mèo: 30g
- Nấm hương khô: 20g
- Hành lá: 2 cây
- Dầu ăn: 30g
- Nước mắm: 3 muỗng cà phê
- Bột nêm: 1 muỗng cà phê
- Dầu hào: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1 ít
Chuẩn bị nguyên liệu cho món bánh bao nhân thịt miến.
Công Thức Làm Bánh Bao Nhân Thịt Miến Ngon
Dưới đây là quy trình chi tiết:
Trộn Bột Bánh
Kết hợp 500ml sữa tươi, 200g đường, 16g bột nở, 14g men nở, 8g vani và một chút muối, khuấy đều cho tới khi đường tan hoàn toàn. Sau đó, thêm 1kg bột mì vào, trộn đều đến khi hỗn hợp kết dính lại.
Trộn bột để tạo hỗn hợp đồng nhất.
Nhào Và Ủ Bột
Thêm 30g dầu vào bột, nhào cho đến khi bột dẻo và mịn. Dùng màng bọc thực phẩm che lại và ủ ở nhiệt độ ấm khoảng 3 tiếng cho bột nở gấp đôi.
Sơ Chế Nguyên Liệu Làm Nhân
Thịt mua về rửa sạch, xay nhuyễn. Miến ngâm trong nước từ 5-7 phút, cắt khúc khoảng 5cm. Nấm mèo và nấm hương ngâm cho nở rồi cắt nhỏ. Trứng luộc và cắt làm bốn phần.
Trộn Nhân Thịt Miến
Thịt xay trộn với nấm, miến, hành tây, hành tím, hành lá, nêm gia vị với nước mắm, bột nêm, dầu hào, và trộn đều.
Trộn nhân thịt với các nguyên liệu khác.
Gói Bánh
Chia nhân thành 20 phần, mỗi phần khoảng 65g. Miết dẹt nhân, cho miếng trứng vào giữa và vo tròn lại. Chia bột bánh thành 20 viên, cán mỏng ở rìa, cho nhân vào giữa và gói lại.
Hấp Bánh
Đặt bánh lên giấy nến, cho vào xửng hấp. Đun nước trong nồi và hấp bánh trong khoảng 25 phút.
Yêu Cầu Thành Phẩm
Bánh bao sau khi hoàn thành cần đảm bảo:
- Bề mặt bánh trắng, mịn và xốp.
- Nhân thịt đậm đà, vị ngon, ngọt từ nhân.
- Miến mềm nhưng vẫn giữ được độ dai.
Thành phẩm bánh bao đảm bảo thẩm mỹ và độ ngon.
Một Số Mẹo Để Bánh Bao Nhân Thịt Thành Công
Khi nhào bột, nếu bánh có mùi chua, có thể do ủ quá lâu hoặc sử dụng men nhiều. Nếu bột bị nhão, chỉ cần thêm bột vào để điều chỉnh. Thời gian ủ bột không nên quá lâu để tránh bề mặt bánh bị nhăn nheo sau khi hấp. Nếu bánh không nở, có thể do đã quên cho men vào hoặc lượng quá ít. Cần chú ý tỉ lệ giữa bột và men cho đúng.
Để tránh lớp vỏ bánh bị vàng và đắng, hãy đảm bảo thêm thời gian ủ bột đủ. Thời gian hấp bánh không nên quá lâu để duy trì màu trắng và độ hút mắt của bánh. Bạn có thể thêm giấm vào nước hấp để giữ được màu trắng sáng.
Nếu không có giấy nến, có thể phết một ít dầu lên xửng hấp để tránh bánh dính.
Bảo Quản Bánh Bao Nhân Thịt Như Thế Nào?
Nếu chưa hấp, bạn có thể bọc kín bánh bằng màng thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này giúp bảo quản trong khoảng 1 tuần. Bánh đã hấp có thể bọc lại và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 1 tuần, hoặc trong ngăn đá lên tới 2 tuần. Khi sử dụng, chỉ cần rã đông và hấp lại để thưởng thức!
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bánh bao nhân thịt đơn giản nhưng rất ngon. Hy vọng bạn đọc sẽ thực hiện thành công và có những trải nghiệm thú vị cùng món bánh bao này!
Leave a Reply
You must be logged in to post a comment.