Post in
Cách làm bánh bao bí đỏ cực ngon chiêu đãi cả gia đình – Ẩm thực Hải Phòng – Hải sản Hải Phòng
Bánh bao bí đỏ không chỉ thu hút thực khách bởi hương thơm quyến rũ mà còn bởi lớp vỏ mềm mịn cùng phần nhân ngọt ngào. Đây là một món ăn bổ dưỡng, rất phù hợp cho các bữa ăn nhẹ hay bữa chính. Hãy cùng tìm hiểu cách chế biến món bánh bao bí đỏ đơn giản và thơm ngon qua bài viết dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm bánh bao bí đỏ, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:
Phần bột cái
- Sữa tươi không đường: 140ml
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Men nở khô instant: 5g
- Bột mì số 8 hoặc bột mì đa dụng: 200g
Phần bột bí đỏ
- Bột mì số 8 hoặc bột mì đa dụng: 150g
- Bột nở: 1 muỗng cà phê
- Đường: 50g
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Sữa tươi không đường: 30ml
- Bơ: 20g
- Bột ngô: 30g
- Bí đỏ: 120g
Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho bánh bao bí đỏ
Cách chọn bí đỏ ngon
Khi chọn bí đỏ, bạn nên lựa chọn những quả nặng, có lớp vỏ nhẵn bóng và không có dấu hiệu sâu bệnh. Cuống bí dài từ 2 đến 5 cm là lựa chọn tốt nhất, vì những quả có cuống ngắn có thể dễ hỏng.
Bí đỏ có dạng tròn thường có các khía tự nhiên đều đặn, lớp vỏ khi chín chuyển sang màu vàng cam hoặc xanh đậm và phần ruột có màu vàng, vị ngọt thơm ngọt.
Nếu bạn chọn bí hồ lô, hãy chọn quả có da già, màu xanh pha vàng cam và vỏ cứng, ruột màu vàng nhạt, vị ngọt bùi rất thích hợp để làm bánh bao.
Bí đỏ dạng hồ lô là nguyên liệu tuyệt hảo cho những chiếc bánh bao thơm ngon
Công thức làm bánh bao bí đỏ
Cách làm bánh bao bí đỏ rất đơn giản và dễ thực hiện với các bước sau:
Bước 1: Rây bột
Đầu tiên, rây 200g bột mì vào một tô lớn cho thật mịn. Sau đó thêm 1 muỗng cà phê đường và 5g men nở, dùng phới trộn đều hỗn hợp.
Rây bột mịn để bánh xốp hơn
Bước 2: Trộn và ủ bột cái
Tiếp theo, từ từ cho 140ml sữa tươi vào bột, trộn đều và nhào cho đến khi bột mềm, mịn. Nếu bột quá khô, bạn có thể thêm một ít dầu ăn hoặc nước, còn nếu quá ướt thì thêm một ít bột khô.
Đậy kín tô bột bằng màng bọc thực phẩm và ủ trong khoảng 1 – 2 tiếng, có thể phủ thêm khăn ẩm để giữ ẩm cho bột.
Ủ bột cho đến khi bột nở gấp đôi
Bước 3: Hấp bí đỏ
Rửa sạch bí đỏ, cắt thành miếng nhỏ. Hấp bí trong nồi nước sôi khoảng 15 – 20 phút cho đến khi bí mềm.
Bí đỏ sau khi hấp cho tới khi mềm
Bước 4: Xay nhuyễn bí đỏ
Đem bí đỏ hấp chín cho vào máy xay, thêm 30ml sữa, 50g đường và muối rồi xay cho đến khi mịn. Đảm bảo đường và muối tan đều.
Xay bí cho nhuyễn và thấm vị
Bước 5: Trộn bột bánh bao
Trộn 150g bột mì, 30g bột ngô và 1 muỗng cà phê bột nở trong một âu lớn. Sau đó đổ bột cái đã ủ vào, và trộn đều. Vào cuối cùng, thêm bí đỏ đã xay nhuyễn cùng 20g bơ vào trộn sơ.
Bước 6: Nhồi bột
Dùng máy nhồi bột hoặc nhồi bằng tay khoảng 10 – 15 phút để bột trở nên dẻo và đạt độ đàn hồi tốt.
Bước 7: Tạo hình bánh
Chia bột thành 10 viên đều nhau, vo tròn và cắt các sợi chỉ dài khoảng 20cm. Ngâm các viên bột vào chén dầu ăn để tránh dính.
Chuẩn bị bánh trước khi hấp
Bước 8: Hấp bánh bao
Đặt bánh vào nồi hấp khoảng 15 phút. Khi bánh chín, chúng sẽ nở ra gấp 1.5 – 2 lần. Chú ý không mở nắp nồi khi hấp để bánh không bị xẹp.
Những lưu ý khi bảo quản bánh bao bí đỏ
Bánh bao bí đỏ cần để nguội trước khi bảo quản
Để bánh bao bí đỏ được bảo quản đúng cách mà không làm mất chất lượng, bạn chú ý các điểm sau:
- Đợi bánh nguội hoàn toàn trước khi cho vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Khi ăn, hấp lại bánh trong lò vi sóng khoảng 1 phút. Nếu dùng lò vi sóng, đậy kín bánh để giữ ẩm.
- Bánh cũng có thể được bảo quản trong ngăn đông; trước khi ăn, chỉ cần rã đông và hấp lại như bình thường.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách làm bánh bao bí đỏ, món ăn đang được nhiều người ưa chuộng. Chúc bạn thành công với những chiếc bánh thơm ngon, mềm mại và đầy dinh dưỡng cho gia đình nhé!
Leave a Reply
You must be logged in to post a comment.