Post in
Công thức chế biến thịt gà nướng mật ong ngon đúng điệu
Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn vừa ngon miệng, lại dễ làm và đầy hương vị, thì món gà nướng mật ong chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Hãy cùng Tự Vào Bếp khám phá cách chế biến món gà nướng mật ong với lớp da vàng rực rỡ và thịt mềm ngọt qua bài viết này nhé!
Thịt Gà Nướng Mật Ong
Món gà nướng mật ong là sự kết hợp tuyệt vời giữa hương vị ngọt lịm của mật ong và độ thơm ngon của thịt gà, cùng những gia vị đặc trưng. Đây chắc chắn là một trong những món ăn đáng để các gia đình trải nghiệm và thưởng thức.
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
- Gà ta: 1 con;
- Bột gia vị: 2 muỗng cà phê;
- Dầu hào: 1 muỗng cà phê;
- Đường: 1 muỗng cà phê;
- Ngũ vị hương: ⅓ muỗng cà phê;
- Tỏi: ½ muỗng cà phê;
- Hành: ⅓ muỗng cà phê;
- Tiêu xay: ⅓ muỗng cà phê.
Cách Làm Thịt Gà Nướng Mật Ong
Để chế biến món gà nướng mật ong không khó lắm, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Gà mua về rửa sạch, để ráo và khứa vài đường ở phần đùi để gia vị dễ thấm;
- Tỏi và hành lột vỏ, băm nhuyễn.
Tỏi lột sạch và băm nhuyễn
Bước 2: Làm Nước Sốt và Ướp Thịt Gà
- Trộn tỏi, hành, ngũ vị hương, dầu hào, bột gia vị và mật ong vào một bát cho thật đều;
- Phết đều hỗn hợp lên thịt gà rồi cho vào tủ lạnh ướp qua đêm để ngấm đều gia vị.
Nước sốt ướp thịt gà nướng mật ong
Bước 3: Nướng Gà
Có hai phương pháp nướng gà bạn có thể lựa chọn:
Nướng Trong Lò Nướng
- Đặt nhiệt độ lò ở 210 độ C;
- Nướng trong 15-20 phút, dùng tăm xiên thử thịt. Nếu nước không chảy đỏ ra thì phết mật ong lên da gà;
- Nướng thêm 5-10 phút cho đến khi vàng đều.
Nướng gà trong lò trong 15-20 phút ở 210 độ C
Nướng Trên Than Hoa
- Đặt gà lên vỉ nướng và nướng trên lửa than hồng;
- Quạt đều tay và thường xuyên lật gà để chín đều;
- Nướng khoảng 2-3 giờ cho đến khi thịt thơm ngon và đạt độ chín.
Bước 4: Trình Bày Món Ăn
Sau khi gà chín, bạn cho ra đĩa và trang trí bằng các loại rau xanh như xà lách, rau thơm để tạo sự hấp dẫn.
Món gà nướng mật ong sau khi trang trí xong
Bước 5: Pha Nước Chấm
Món gà nướng mật ong sẽ trở nên tuyệt vời hơn khi ăn kèm với nước chấm:
- Nước mắm chua ngọt: Pha 2 muỗng đường, ½ muỗng tương ớt, 1 muỗng nước mắm và nấu sôi rồi để nguội;
- Muối ớt xanh: Nghiền mịn đường, ớt xanh, muối, nước cốt chanh và lá chanh để tạo thành một hỗn hợp vừa ăn.
Biến Tấu Với Thịt Gà Nướng Mật Ong
Ngoài cách nướng truyền thống, bạn cũng có thể biến tấu món gà theo kiểu rán hoặc quay, mỗi cách đều mang đến sự thú vị riêng trong hương vị.
Thịt Gà Rán Mật Ong
Món gà rán mật ong mang đến trải nghiệm mới lạ với lớp vỏ giòn bên ngoài và thịt mềm ngọt bên trong, rất được yêu thích.
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
- Gà ta: 700 – 800g;
- Mật ong rừng: 50ml;
- Bột mì: 100g;
- Nước mắm: ½ muỗng cà phê;
- Xì dầu: 1 muỗng cà phê;
- Đường: ½ muỗng cà phê;
- Dầu hào: ⅔ muỗng cà phê;
- Kèm theo các gia vị: tiêu, dầu ăn, ớt, tỏi băm,…
Nguyên liệu cho món thịt gà rán mật ong
Các Bước Thực Hiện Món Gà Rán Mật Ong
Món gà rán mật ong có những bước thực hiện đơn giản sau đây:
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Rửa sạch gà và xát muối để khử mùi hôi, để ráo khoảng 5-7 phút rồi chặt thành miếng nhỏ;
- Ướp gà với nước mắm, tỏi băm và tiêu xay trong 30 phút;
- Chuẩn bị nước sốt pha theo công thức có mật ong, đường, nước mắm, xì dầu và dầu hào để tạo hình thành hỗn hợp đồng nhất.
Bước 2: Lăn Bột Thịt Gà
Khi gà đã ướp xong, hãy lăn gà qua bột mì sao cho đều.
Bước 3: Rán Thịt Gà
- Đặt chảo lên bếp với lượng dầu đủ;
- Khi dầu sôi, cho gà vào chiên giòn;
- Vớt gà ra để lọc dầu trên giấy thấm dầu.
Chiên gà cho đến khi vàng đều
Bước 4: Rán Gà Với Sốt Mật Ong
- Chuyển chảo rán gà, cho tỏi hành vào phi thơm;
- Khi tỏi vàng, cho nước sốt vào đun sôi;
- Cho gà đã chiên vào và đảo đều cho gia vị thấm vào thịt.
Bước 5: Trình Bày
Món gà rán mật ong rất hợp với cơm và salad, hãy thưởng thức khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị!
Món gà rán mật ong ăn kèm cơm hay salad đều rất tuyệt
Thịt Gà Quay Mật Ong
Món gà quay mật ong có lớp mật ong thấm vào từng thớ thịt, tạo nên hương vị thơm ngon không thể chối từ.
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
- Gà: 1 con;
- Đường: 1 muỗng cà phê;
- Ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê;
- Dầu ăn: 1 muỗng cà phê;
- Nước mắm: 1 muỗng cà phê;
- Tỏi: 2 tép;
- Ớt: 2 trái;
- Sả: 3 cây;
- Mật ong nguyên chất: 2 muỗng cà phê.
Nguyên liệu cho món thịt gà quay mật ong
Cách Làm Thịt Gà Quay Mật Ong
Để chế biến món gà quay mật ong thơm ngon, hãy làm theo các bước sau:
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Rửa sạch gà và chà xát muối.
- Tỏi băm nhỏ, phần gốc sả thái mỏng, ớt băm.
Băm nhuyễn sả và tỏi
Bước 2: Pha Nước Ướp Gà
Trộn tỏi, sả, ớt, dầu ăn, ngũ vị hương và nước mắm trong một bát.
Bước 3: Ướp Thịt Gà
Chà xát nước sốt lên thịt gà và để ngấm ít nhất nửa ngày.
Bước 4: Quay Gà
Dùng giấy bạc lót khay nướng, phết thêm mật ong lên gà và quay ở 200 độ C. Quét mật ong sau mỗi 20 phút cho đến khi gà chín vàng.
Bước 5: Trang Trí
Chặt gà thành miếng vừa ăn và bày ra đĩa cùng xà lách và rau thơm.
Bày gà lên đĩa và thưởng thức cùng rau xanh
Hy vọng với những hướng dẫn trên, bạn sẽ tự làm thành công món gà nướng mật ong thơm ngon để cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn có một bữa ăn thật ngon miệng!
Leave a Reply
You must be logged in to post a comment.