Post in
Học ngay cách làm món vịt giả cầy chuẩn vị theo kiểu miền Bắc
Cách Làm Món Vịt Giả Cầy Ngon Tuyệt
Món vịt giả cầy không chỉ mang đến hương vị đậm đà mà còn kết hợp những gia vị đặc trưng như riềng, mẻ, mắm tôm,… tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng cho bất cứ thực khách nào. Trong bài viết này, Tự Vào Bếp sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến món vịt giả cầy chuẩn vị ngay tại nhà!
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
Để làm món vịt giả cầy cho khoảng 2 – 3 người, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 1 con vịt;
- 1 củ riềng;
- 1 củ tỏi;
- 1 nhánh gừng;
- 2 nhánh sả;
- 2 trái ớt;
- 1 hũ mắm tôm;
- 1 hũ mẻ;
- 50g bột nghệ;
- Muối, dầu ăn, bột nêm và các gia vị khác tùy thích.
Nguyên liệu cần thiết cho món vịt giả cầy
Cách Làm Món Vịt Giả Cầy
Để có được món vịt giả cầy thơm ngon và chuẩn vị cho gia đình thưởng thức, bạn hãy làm theo các bước dưới đây:
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Rửa sạch vịt với nước muối, sau đó chà xát với chanh để khử mùi hôi.
- Tiếp theo, bạn rửa sơ vịt với rượu và gừng, rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó, nướng vịt qua lửa than cho đến khi da xém và có hương thơm hấp dẫn.
- Băm nhỏ tỏi, gừng, ớt và sả. Riềng cạo vỏ và giã nhuyễn. Cuối cùng, lọc mẻ qua rây để tách phần bã.
Thao tác băm nhuyễn tỏi ngay khi được sơ chế
Bước 2: Nấu Món Vịt Giả Cầy
- Sau khi nướng, bạn chặt vịt thành miếng vừa ăn. Chú ý không chặt quá nhỏ để giữ được vị đậm đà.
- Ướp thịt vịt với các gia vị: 1 muỗng cà phê riềng, 1 muỗng sả băm, 1 muỗng tỏi, 3 muỗng mẻ, 1 muỗng muối, 1 muỗng mắm tôm, 1 muỗng bột nghệ, 3 muỗng hạt nêm và để yên 30 phút cho gia vị thấm đều vào thịt.
- Đặt nồi lên bếp, thêm dầu ăn và phi thơm hành, tỏi. Sau đó cho vịt vào xào cho săn lại.
- Đổ nước vào nồi vừa đủ và đun với lửa nhỏ cho đến khi nước sôi nhẹ, nấu cho đến khi nước giảm và có màu sánh vàng thì nêm nếm lại gia vị. Thêm riềng băm và chút đường để tăng vị ngọt.
Nấu đến khi nước hấp dẫn với màu sắc bắt mắt
Bước 3: Trang Trí Món Ăn
Khi món ăn đã hoàn thành, bạn múc vịt giả cầy ra đĩa và trang trí bằng mùi tàu, ngò om để món ăn thêm phần hấp dẫn và đẹp mắt.
Yêu Cầu Thành Phẩm
Để món vịt giả cầy đạt chuẩn, bạn cần chú ý tới các tiêu chí sau:
- Món ăn có màu sắc hấp dẫn.
- Thịt vịt chín đều, có lớp da vàng bóng.
- Thịt mềm mà không bị nát, có hương thơm quyến rũ của riềng và các gia vị.
- Vị chua của mẻ và vị đậm đà của mắm tôm hòa quyện, không quá nặng.
- Các gia vị đã hòa quyện hoàn hảo, mang lại cảm giác mới lạ cho thực khách.
Món vịt giả cầy có màu sắc bắt mắt và thịt mềm không bị nát
Những Lưu Ý Cần Nhớ Khi Làm Món Vịt Giả Cầy
Khi chế biến món vịt giả cầy, bạn nên lưu ý một số mẹo dưới đây:
- Chọn vịt trưởng thành, béo với phần ức tròn, da cổ dày. Vịt xiêm là lựa chọn tốt nhất, thịt chắc và béo hơn.
- Nướng vịt trên than để có mùi thơm đặc trưng hơn.
- Thêm nước dừa vào món ăn giúp nước dùng thêm đậm đà.
- Sử dụng nồi áp suất để nấu sẽ giúp thịt nhanh mềm và giữ trọn hương vị.
- Món ăn sẽ ngon hơn khi kết hợp với bún tươi.
- Duy trì lửa nhỏ trong quá trình nấu để thịt được mềm và thấm vị, có thể thêm nước nếu nước cạn nhưng thịt vẫn chưa mềm.
Hy vọng những hướng dẫn chi tiết này sẽ giúp bạn thực hiện thành công món vịt giả cầy thơm ngon và hấp dẫn cho gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn đầy báu vị này!
Leave a Reply
You must be logged in to post a comment.