Post in
Bật mí cách làm bánh bao truyền thống đơn giản ngay tại nhà
Cách Làm Bánh Bao Tại Nhà Đơn Giản
Bánh bao đã trở thành món ăn quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt. Với hương vị thơm ngon, bánh bao không chỉ là món ăn lý tưởng cho bữa sáng mà còn là món ăn vặt hấp dẫn cho cả gia đình. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá cách làm bánh bao đơn giản ngay tại nhà nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho bánh bao
- Bột bánh bao: 500g
- Men khô: ½ gói
- Sữa tươi có đường: 180ml
- Lòng trắng trứng gà: 1 lòng
- Thịt lợn (nạc và mỡ): 400g
- Trứng cút: 10 quả
- Đường: 3 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Muối: 0,5 muỗng cà phê
- Hành tây: 20g
- Hành tím: 20g
- Củ đậu: 30g
- Mộc nhĩ: 10g
Một số nguyên liệu chính cần chuẩn bị khi làm bánh bao
Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Bao Dễ Nhất
Việc làm bánh bao tại nhà không hề phức tạp. Hãy làm theo các bước dưới đây để có những chiếc bánh bao ngon miệng nhé!
Bước 1: Chuẩn bị bột bánh bao
Đầu tiên, cho 500g bột bánh vào một âu lớn. Tiếp theo, hòa tan khoảng ½ gói men khô với 180ml sữa tươi và để yên trong 10 phút để men nở.
Trộn đều hỗn hợp bột bánh và bột nở
Trộn bột với 2 muỗng cà phê đường, 1 chút muối và đổ men đã nở vào. Tách lấy lòng trắng trứng cho vào bột để giúp bánh nở tốt hơn. Nếu không có lòng trắng, có thể dùng 2 muỗng cà phê bột nở. Nhào bột cho đến khi mịn, mất khoảng 10-15 phút.
Sau khi nhào xong, vê bột thành khối tròn rồi cho vào âu đã phết dầu ăn, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ủ bột trong 1 tiếng để bột nở gấp đôi.
Ủ khối bột trong âu và dùng màng bọc thực phẩm bao kín lại
Bước 2: Làm nhân bánh bao
Trong lúc chờ bột nở, chuẩn bị nhân bánh. Luộc trứng cút khoảng 4-5 phút rồi bóc vỏ. Củ đậu, hành tây, mộc nhĩ ngâm nở rồi cắt nhỏ. Thịt lợn sau khi rửa sạch thì xay nhuyễn.
Trứng cút luộc và bóc sạch vỏ
Hành tím phi vàng, sau đó trộn đều cùng thịt, mộc nhĩ, củ đậu, hành tây và gia vị. Để ngấm gia vị trong 30 phút.
Trộn đều thịt cùng các nguyên liệu và gia vị để ngấm đều vị
Sau khi gia vị đã ngấm, lay nhân thịt dẹt ra và đặt trứng cút vào giữa, vo lại thành viên nhỏ.
Bước 3: Tạo hình bánh bao
Lấy bột đã ủ ra, nhào thêm 5 phút rồi chia thành nhiều phần nhỏ. Lót giấy nến ở dưới, cán mỏng từng viên bột ra. Đặt viên nhân vào giữa, gói lại cho kín và hình thành bánh bao.
Tạo hình bánh bao theo ý thích của bạn
Bước 4: Hấp bánh bao
Xếp bánh bao vào xửng và ủ thêm 10 phút. Đun nước trong nồi xửng cho đến khi sôi, sau đó hấp bánh bao trong khoảng 20 phút với lửa lớn.
Hấp bánh bao trong khoảng 20 phút trên ngọn lửa lớn
Bước 5: Hoàn thành món bánh bao
Khi hoàn thành, bánh bao phải có lớp vỏ xốp mịn, nhân chín đều không bị lộ ra ngoài. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ ngọt và độ xốp của bánh cùng hương vị đậm đà ở phần nhân.
Lưu ý khi làm bánh bao
Khâu ủ bột là rất quan trọng, đảm bảo thời gian ủ cần thiết để có bánh ngon. Thời gian ủ có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường. Kiểm tra bột đã nở gấp đôi trước khi sử dụng. Tránh hấp quá lâu để bánh không bị khô và mất đi hương vị.
Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ tự tin làm ra những chiếc bánh bao thơm ngon cho gia đình. Chúc bạn thành công trong việc chế biến món ăn này!
Leave a Reply
You must be logged in to post a comment.