Post in
Cách nấu món bún măng vịt chinh phục những thực khách khó tính nhất
Bún măng vịt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, thịt vịt mềm ngọt, hòa quyện cùng vị măng đặc trưng và nước dùng nóng hổi. Hãy cùng Tự Vào Bếp vào bếp và khám phá cách nấu món bún măng vịt cực ngon dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt vịt: 700g;
- Măng khô: 100g;
- Hành lá: 2 cây;
- Ngò rí: 100g;
- Chanh: 1 quả;
- Ớt tươi: 2 quả;
- Tỏi: 1 củ;
- Gừng: 1 nhánh;
- Bún tươi: 500g;
- Các gia vị: muối, dầu ăn, hạt nêm, đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu.
Măng khô – nguyên liệu chính của món bún măng vịt
Cách nấu món bún măng vịt
Để thay đổi thực đơn cho gia đình, bạn có thể chuẩn bị bún măng vịt theo các bước đơn giản sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Măng khô ngâm nước qua đêm, sau đó luộc và xả với nước lạnh để khử độc tố. Điều này cũng giúp nước dùng của món bún măng vịt trong và đẹp mắt hơn;
- Thịt vịt sau khi mua về rửa sạch, chà với muối để khử mùi hôi, rồi chặt thành miếng vừa ăn;
- Ớt và tỏi rửa sạch, băm nhuyễn;
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc;
- Gừng gọt vỏ và đập dập.
Chặt thịt vịt thành từng miếng vừa ăn sau khi đã làm sạch
Bước 2: Nấu bún măng vịt
- Dùng dao khứa vài đường trên da vịt để khi áp chảo, mỡ chảy ra, làm giảm độ ngấy của món ăn;
- Ướp thịt vịt với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tỏi và ớt băm nhuyễn. Trộn đều để gia vị ngấm vào thịt;
- Cho dầu vào chảo, chờ nóng rồi cho thịt vịt vào xào đều. Nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê đường và xào tới khi thịt săn lại thì tắt bếp;
- Thêm 2 lít nước vào chảo với thịt vịt đã xào, đun trên lửa nhỏ. Sau 15 phút, cho măng vào cùng 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm;
- Nấu thêm khoảng 25 phút cho tới khi thịt mềm thì tắt bếp.
Nồi nước dùng bún măng vịt nên nấu trong khoảng 25 phút cho đến khi thịt vịt mềm
Bước 3: Pha nước chấm
Trộn 3 muỗng cà phê nước mắm và 2 muỗng cà phê đường trên bếp đến khi đường tan thì tắt bếp. Cuối cùng thêm 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, gừng và ớt băm vào.
Thực hiện nước chấm cho món bún măng vịt
Bước 4: Trình bày món ăn
Cho bún vào tô, múc nước dùng cùng thịt vịt và măng lên trên. Trang trí thêm với hành lá, hành phi và ngò để tăng hương vị cho món ăn.
Yêu cầu thành phẩm của món bún măng vịt
Món bún măng vịt sau khi chế biến cần đạt các tiêu chí sau:
- Thịt giữ được vị ngon ngọt, không còn mùi hôi;
- Thịt vịt chín tới, không dai hay khô;
- Nước dùng trong, đậm đà, thanh mát và không quá béo;
- Măng giòn vừa chín tới, không bị nát hoặc đắng.
Món bún măng vịt cần có vị ngon ngọt đặc trưng của thịt vịt và không có mùi hôi khó chịu
Lưu ý khi nấu món bún vịt nấu măng
Khi thực hiện món bún vịt nấu măng, bạn hãy lưu ý một số điều sau:
- Chọn con vịt khỏe mạnh, thịt chắc, tránh vịt quá béo để món ăn không bị ngấy;
- Cắt bỏ phao câu để giảm bớt mùi hôi không mong muốn;
- Có thể dùng chanh để khử mùi hôi thay cho rượu gừng.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết để chế biến món bún măng vịt thơm ngon và hấp dẫn. Hy vọng bạn sẽ thành công và trổ tài cùng gia đình thưởng thức món ngon này nhé!
Leave a Reply
You must be logged in to post a comment.