Post in
Cách làm thịt lợn ngâm mắm ngon chuẩn vị miền Trung
Món Ngon Miền Trung: Hướng Dẫn Làm Thịt Lợn Ngâm Mắm
Thịt lợn ngâm mắm là một món ăn mang đậm phong vị miền Trung, mặc dù chưa phổ biến tại các vùng miền khác như Nam Bộ hay Bắc Bộ. Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau khám phá công thức chế biến món ăn độc đáo này để làm phong phú thêm bữa cơm gia đình nhé!
Khi nhắc đến các món ăn từ thịt lợn, bạn có thể nghĩ ngay tới những món như: thịt lợn rang, thịt chưng mắm tép, hay thịt quay. Nhưng có một đặc sản tuyệt vời đến từ miền Trung mà có thể bạn chưa từng thử, đó chính là thịt lợn ngâm mắm. Cách chế biến món này cũng rất đơn giản. Chỉ cần bạn tuần thủ theo hướng dẫn bên dưới, sẽ có ngay một hũ thịt ngâm mắm ngon tuyệt.
Công Thức Làm Thịt Lợn Ngâm Mắm Ngon
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 1kg thịt lợn ba chỉ
– 450ml nước mắm
– 450 gram đường cát trắng
– 2 thìa canh giấm ăn
– Gia vị: Ớt tươi, tỏi khô, tiêu hạt
2. Hướng dẫn thực hiện
– Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, nếu cần bạn có thể cạo hay thui bỏ lông. Dùng dây lạt quấn chặt lại để khi luộc thịt không bị nát.
– Bước 2: Đun sôi một nồi nước, cho thịt vào trụng sơ qua rồi gạn nước.
– Bước 3: Cho thịt vào nồi mới, thêm 1 thìa cà phê muối, đổ ngập nước và luộc đến khi vừa chín tới. Chuẩn bị một âu nước đá để ngâm thịt sau khi luộc.
– Bước 4: Sau khi thịt chín, nhanh chóng cho vào âu nước đá ngâm khoảng 20 phút. Sau đó, chuyển thịt sang âu khác, bọc kín và để vào tủ lạnh từ 3-4 giờ đồng hồ để thịt săn lại.
– Bước 5: Đun sôi nồi khác với nước mắm, đường và giấm ăn, bật lửa nhỏ khuấy cho đường tan. Đun đến khi hỗn hợp có độ sệt thì tắt bếp.
– Bước 6: Chuẩn bị tỏi, ớt và tiêu, cho vào nồi hỗn hợp nước mắm đường đã nguội.
– Bước 7: Lấy thịt từ tủ lạnh ra, bẻ lớp lạt và xếp thịt vào hũ thủy tinh, ấn chặt.
– Bước 8: Đổ hỗn hợp nước mắm đường đã nguội vào hũ, đậy kín để ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng.
– Bước 9: Ngâm trong 2-3 ngày, bạn có thể cắt thịt thành miếng mỏng để thưởng thức.
Lưu Ý Khi Làm Thịt Ngâm Nước Mắm
– Bạn có thể dùng các loại thịt khác như chân giò, hoặc thịt mông, vai để ngâm mắm và vẫn đảm bảo ngon.
– Nếu không có dây lạt, bạn có thể sử dụng chỉ để quấn thịt.
– Cắt thịt thành miếng dày khoảng 3-4cm để ngon hơn.
– Nên dùng hũ thủy tinh để bảo quản thịt, tránh dùng hũ nhựa.
– Lượng nước mắm và đường cần tính toán ngập thịt khoảng 5cm.
– Tỉ lệ đường và nước mắm lý tưởng nhất là 1:1, nhưng bạn có thể điều chỉnh theo khẩu vị.
– Kiểm tra nước mắm sau 1-2 tiếng ngâm, nếu cần thì đổ thêm cho ngập thịt.
Món thịt lợn ngâm nước mắm không quá khó để thực hiện phải không? Hãy chuẩn bị thêm chút dưa chuột, hành muối hoặc các loại rau củ muối chua khác để thưởng thức kèm, hứa hẹn sẽ mang lại bữa ăn thêm phần hấp dẫn. Chúc các bạn thành công trong việc chế biến món ăn độc đáo này!
Leave a Reply
You must be logged in to post a comment.