Post in
Cách nấu đông thịt lợn tại nhà đơn giản nhất
Cách làm món thịt lợn nấu đông: Món ngon dễ làm từ ẩm thực Việt
Món thịt lợn nấu đông thực sự không hề khó. Bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món này để đãi gia đình, không chỉ hấp dẫn mà còn đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
Thịt đông là món ăn truyền thống, thường thấy trong các dịp lễ Tết của người Việt, nhưng ngày nay, món này ngày càng trở nên phổ biến trong các bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, việc mua thịt đông bên ngoài thường tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng. Vậy nên, cách tốt nhất là bạn hãy tự học để chế biến món ăn này theo khẩu vị và tiêu chuẩn vệ sinh của riêng mình.
Hướng dẫn làm món thịt lợn nấu đông
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Chân giò rút xương: 1 cái
- Tai lợn: 1/4 cái
- Bì lợn: 100 gram
- Hành tím: 2 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm hương: 100 gram
- Mộc nhĩ: 50 gram
- Gia vị: 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu đen
2. Các bước thực hiện làm thịt lợn nấu đông
* Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cần làm sạch chân giò, tai lợn và bì lợn. Dùng dao lam cạo sạch lông và chất bẩn, sau đó, bóp với nước muối và rượu hoặc giấm để khử mùi, rồi rins lại với nước sạch. Đợi cho thịt ráo nước, bạn hãy thái chân giò và bì lợn thành miếng vuông nhỏ, còn tai lợn thì thái sợi mỏng.
Sau đó, cho tất cả thịt vào tô lớn, thêm hạt nêm, nước mắm, tiêu đen, trộn đều và để ướp trong khoảng 25-30 phút.
Mộc nhĩ và nấm hương nên được rửa và ngâm nước ấm. Khi nấm đã nở, bạn rửa sạch, cắt chân và thái sợi vừa phải. Cà rốt thì tỉa hoa, sau đó luộc vừa chín, nhớ để ráo. Hành khô cũng cần được bóc vỏ và băm nhỏ.
* Bước 2: Chế biến
Bạn đun nóng nồi, cho dầu ăn vào để chống dính, sau đó cho hành tím băm vào phi thơm. Khi hành đã dậy mùi, tiếp tục cho thịt chân giò, tai lợn và bì lợn đã ướp vào xào cho đến khi thịt săn lại. Sau đó, cho mộc nhĩ và nấm hương vào xào cùng khoảng 2-3 phút nữa.
Tiếp theo, đổ nước vào nồi sao cho ngập mặt thịt, rồi đậy vung nồi lại. Sau khi nước sôi, hạ lửa nhỏ ninh thêm khoảng 30 phút cho thịt chín mềm. Lưu ý thường xuyên hớt bọt để nước dùng trong hơn.
Xếp cà rốt tỉa hoa vào khuôn rồi đổ hỗn hợp thịt nấu vào. Chờ cho hỗn hợp nguội lại, cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng để đông lại.
Sau 2 tiếng, khi thịt đã đông, bạn nhẹ nhàng dùng dao lách xung quanh và úp khuôn xuống đĩa. Món thịt lợn nấu đông thường được thưởng thức cùng với nước mắm tỏi ớt và dưa muối chua, rất ngon miệng.
Lưu ý khi làm thịt lợn nấu đông
- Tai lợn và bì lợn giúp tăng độ giòn cho món ăn. Nếu không thích, bạn có thể bỏ qua.
- Bạn không nhất thiết chỉ sử dụng chân giò; có thể thay thế bằng thịt vai, mông hoặc ba chỉ, miễn là có đủ mỡ để món ăn thêm béo ngon.
- Món thịt lợn nấu đông nên làm nhạt, gia vị ít để giữ vị thanh mát, và sử dụng nước chấm để phù hợp với khẩu vị.
- Thịt đông thường được ăn kèm với rau củ muối chua, giúp tiêu hóa tốt hơn và tránh ngán.
- Mộc nhĩ không nên thái quá lớn, vừa mất thẩm mỹ, vừa dai, khó ăn. Cần thái đủ nhỏ để tăng độ giòn mà vẫn đảm bảo mỹ quan.
- Dù hấp dẫn nhưng bạn cũng nên tránh ăn quá nhiều thịt đông để không tăng cân nhé!
Cách nấu thịt lợn nấu đông thật sự không khó phải không nào? Ngoài công thức này, bạn còn có thể thử nghiệm với những nguyên liệu khác như thịt gà hoặc thịt ngan cũng rất tuyệt vời!
Leave a Reply
You must be logged in to post a comment.