Post in
Làm mới thực đơn bữa cơm gia đình với món thịt bò xào măng
Cách Làm Món Thịt Bò Xào Măng Ngon Tuyệt
Nhiều chị em nội trợ thường gặp khó khăn khi cần thay đổi thực đơn hàng ngày cho gia đình. Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá món thịt bò xào măng – một món ăn vừa dễ làm, vừa ngon miệng mà lại rất dinh dưỡng.
Món thịt bò xào măng trúc
Nguyên liệu
- Măng trúc: 1 kg
- Thịt bò: 300gr (có thể chọn thịt thăn, bắp hoặc gầu bò)
- Lá lốt: ½ mớ
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, tỏi băm nhỏ, mỳ chính.
Các bước chế biến
Bước 1: Sau khi mua măng trúc, bạn cần bỏ lớp vỏ bên ngoài, chỉ giữ lại phần măng non. Rửa sạch và thái lát mỏng, có thể chần qua nước sôi để tăng độ giòn. Băm nhỏ 2 củ tỏi và cắt nhỏ lá lốt.
Bước 2: Rửa thịt bò bằng nước sạch, dùng khăn thấm khô. Thái thịt thành lát mỏng và ướp với gia vị: ½ thìa nước mắm, ½ thìa hạt tiêu, ½ thìa hạt nêm và ½ thìa tỏi băm. Để ướp khoảng 20 – 30 phút để thịt thấm gia vị.
Bước 3: Làm nóng chảo trên lửa vừa, cho vào 2 thìa dầu ăn, tiếp theo cho thịt bò vào chiên cho đến khi chín khoảng ¾ thì cho ra đĩa.
Bước 4: Dùng chảo vừa xào, cho thêm 3 thìa dầu ăn và tỏi băm vào, đến khi tỏi thơm thì cho măng vào xào, có thể thêm ít nước và hạt nêm để măng được đậm đà.
Khi măng đã chín tới, nêm nếm lại cho vừa ăn, cho thịt bò vào đảo nhanh tay rồi cho ra đĩa trang trí thêm lá lốt hoặc rau thơm.
Món thịt bò xào măng tươi
Nguyên liệu
- Măng tươi: 400gr
- Thịt bò: 150gr (thăn bò)
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Tỏi, hành lá, ngò gai.
- Gia vị: Dầu hào, hạt nêm, đường và dầu ăn.
Các bước chế biến
Bước 1: Rửa sạch thịt bò, thấm khô và thái lát mỏng. Ướp với gia vị trong 20 phút (1 thìa dầu ăn, 1 thìa dầu hào, ½ thìa hạt nêm). Măng tươi nên tướt dọc, rửa sạch rồi bóp nhẹ cho ráo nước. Đun sôi nồi nước, cho 1.5 thìa đường vào và măng vào đun 3 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh.
Bước 2: Đun nóng chảo với 1 thìa dầu ăn, phi tỏi cho thơm rồi cho thịt bò vào xào nhanh tay trong 2 – 3 phút đến khi thịt săn lại.
Bước 3: Thêm 1 thìa dầu ăn khác vào chảo, hành vào phi thơm rồi cho măng tươi và nước măng vào xào thêm 2 – 3 phút để thấm đều gia vị.
Cuối cùng, cho thịt bò vào xào lại một lần nữa, nêm nếm lại trước khi bày ra đĩa với hành lá và ngò gai trang trí.
Món thịt bò xào măng chua
Nguyên liệu
- Măng chua: 400gr
- Thịt bò: 200gr
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 5 tép
- Bột năng: Một ít
- Ớt, hành lá, rau mũi tàu.
- Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, dầu, mì chính.
Các bước chế biến
Bước 1: Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng và ướp với gia vị theo khẩu vị gia đình (hạt nêm, nước mắm, dầu ăn và bột năng).
Bước 2: Rửa sạch măng chua và xé thành từng sợi vừa ăn. Luộc măng trong nước sôi rồi rửa lại với nước lạnh cho ráo.
Bước 3: Băm nhuyễn tỏi và hành tím, cắt nhỏ rau mũi tàu, hành lá và ớt.
Bước 4: Đun nóng chảo với 2 thìa dầu ăn, phi tỏi cho thơm rồi cho thịt bò vào xào đến khi tái thì lấy ra. Tiếp tục phi hành tím rồi cho măng chua vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Khi măng đã chín tới, cho thịt bò vào đảo nhanh lại lần nữa rồi tắt bếp. Bạn có thể trang trí bằng ớt và rau mũi tàu cho thêm phần hấp dẫn.
Hy vọng qua bài hướng dẫn này, món thịt bò xào măng sẽ là lựa chọn tuyệt vời giúp bạn thay đổi thực đơn hàng ngày cho gia đình. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn thật ngon miệng!
Leave a Reply
You must be logged in to post a comment.