Camera an ninh đã thay đổi thế giới như thế nào?

Đến nay đã khoảng 100 năm kể từ khi hệ thống camera an ninh đầu tiên ra đời. Trong khoảng thời gian đó, chúng ta đã chứng kiến biết bao sự thăng trầm, thay đổi của chúng. Tuy mỗi thời mỗi khác, nhưng không thể phủ nhận rằng những hệ thống camera như vậy đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của xã hội. Hôm nay, FPT Thái Bình sẽ cùng bạn tìm hiểu về sự tác động của những chiếc camera an ninh đối với thế giới nhé.

Liên quan: Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt camera cho nhà ở, công ty,…hãy tham khảo dịch vụ Camera FPT được hơn 1 triệu người phản hồi 5 sao

Bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho những nhà khoa học

camera fpt
Camera giám sát giúp những nhà khoa học an toàn hơn

Hệ thống camera an ninh đầu tiên được phát minh với mục đích rất đặc biệt – theo dõi sự hoạt động của vũ khí trong Thế Chiến I

Như bạn đã biết, mỗi loại vũ khí khi được phát minh ra, đều phải thử nghiệm kĩ càng trước khi đi vào thực chiến để đảm bảo sự hoạt động ổn định và chính xác. Việc thực hiện thử nghiệm và quan sát kết quả được tiến hành bởi những nhà khoa học. Tuy nhiên, khi những hệ thống camera giám sát chưa được phát minh ra thì họ đều phải dùng mắt thường để quan sát kết quả những thử nghiệm. Vì thế, những nhà khoa học phải ở vị trí đủ gần để quan sát, điều này cực kì nguy hiểm bởi những vũ khí này đều mang tính sát thương rất cao.

Đặc biệt là những vũ khí hạt nhân có thể khiến tất cả mọi người xung quanh bị nhiễm phóng xạ cực kì nguy hiểm. Nhưng nhờ có những hệ thống an ninh nên những nhà khoa học có thể ở rất xa nhưng vẫn theo dõi được những cuộc thử nghiệm và có kết quả chính xác. Đây có thể coi là một sự đột phá trong công nghệ vũ khí thời bấy giờ.

Giảm tỉ lệ tội phạm tại những nơi công cộng

camera ip
Từ khi camera phổ biến tại những nơi công cộng, tỉ lệ tội phạm đã giảm rõ rệt

Con người thường có xu hướng phạm tội nếu nghĩ rằng không ai biết mình đang phạm tội. Đây từng là vấn đề rất đau đầu đối với những nhà chức trách khi tỉ lệ tội phạm như móc túi, cướp giật, quấy rối tại những nơi công cộng như đường phố, ga tàu, bến xe rất cao. Nhưng từ khi camera an ninh ra đời và  được phổ biến, bài toán nan giải này gần như đã được giải quyết.

Nói “gần như” bởi tỉ lệ phạm tội vẫn ở mức dương, chứ chưa bằng 0 được. Nhưng con số đã được giảm xuống mức đáng kinh ngạc khi so với trước kia. Với sự phát triển của công nghệ, chắc chắn một lúc nào đó mọi ngóc ngách tại những nơi công cộng đều nằm trong tầm kiểm soát của những chiếc camera, giúp tăng sự an toàn của chúng ta lên tối đa.

Phục vụ công tác điều tra.

camera giam sat
Camera phục vụ công tác điều tra

Trong công tác điều tra tội phạm, việc nhận diện được khuôn mặt hoặc đặc điểm nhận diện của kẻ phạm tội là cực kì quan trọng. Nhưng điều này từng được coi là bất khả thi trong quá khứ, khi mà công nghệ chưa phát triển. Giờ đây, nhờ có sự phát triển của camera an ninh mà việc này trở lên đơn giản hơn bao giờ hết. Tất cả mọi hành động, đặc điểm của kẻ phạm tội đều được camera thu lại rõ ràng và lưu lại hàng tháng, có thể trích xuất phục vụ điều tra bất kì lúc nào.

Vậy nên, camera đã giúp giải quyết các vụ án nhanh và chính xác hơn rất nhiều.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button