Post in
Cách nấu thịt gà giả cầy cực ngon ăn một lần là mê tít
Món thịt gà giả cầy miền Nam với hương vị thơm ngon, dai giòn của thịt kết hợp hoàn hảo cùng nhiều nguyên liệu khác nhau đã trở thành một trong những món ăn không thể thiếu trong thực đơn của nhiều gia đình. Hãy cùng Tự Vào Bếp khám phá cách nấu món thịt gà giả cầy qua bài hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé!
Vài nét về món thịt gà giả cầy
Món thịt gà giả cầy không chỉ đơn thuần là một món ăn mà còn là một đặc sản nổi tiếng của miền Nam Việt Nam. Để có được hương vị chuẩn nhất, khâu lựa chọn nguyên liệu và tỷ lệ gia vị là rất quan trọng. Thịt gà được chế biến theo phong cách giả cầy, tức là tạo ra hương vị và màu sắc tương tự như thịt chó. Chính nhờ điều này mà món thịt gà giả cầy đang ngày càng trở nên phổ biến và được thực khách săn đón.
Món thịt gà giả cầy miền Nam luôn thu hút thực khách
Thường thì, các đầu bếp trong nhà hàng thường sử dụng mẻ chua kết hợp với rượu để chế biến món ăn này. Tuy nhiên, phương pháp này có phần phức tạp và không dễ thực hiện tại nhà. Đừng lo lắng, Tự Vào Bếp sẽ hướng dẫn bạn cách làm món thịt gà giả cầy một cách đơn giản và nhanh chóng chỉ với vài bước!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con gà chọi;
- 1 muỗng cà phê bột nghệ;
- 1 củ riềng;
- 2 củ hành tím;
- 3 muỗng cà phê cơm mẻ;
- 3 muỗng cà phê mật mía;
- 1 muỗng cà phê muối;
- 1 muỗng cà phê bột ngọt;
- 3 muỗng cà phê dầu ăn;
- 10 cây sả;
- 5 trái ớt;
- 1 trái dừa tươi.
Nguyên liệu chính cần chuẩn bị cho món thịt gà giả cầy
Cách nấu thịt gà giả cầy
So với những phương pháp chế biến truyền thống như luộc hay xào, món giả cầy mang đến cho bạn một trải nghiệm mới lạ. Dưới đây là các bước thực hiện món thịt gà giả cầy vô cùng đơn giản:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi mua gà về, bạn rửa sạch và dùng lá sả chà lên da gà để khử mùi hôi;
- Rửa lại với nước sạch và để ráo sau đó chặt gà thành từng miếng vừa ăn;
- Sả bạn lột vỏ, 2 cây đập dập và 8 cây băm nhuyễn;
- Hành tỏi lột vỏ và thái nhỏ;
- Riềng gọt vỏ và giã nhỏ;
- Chặt dừa lấy nước cốt;
- Ớt bỏ cuống và băm nhuyễn.
Sả sau khi rửa sạch, băm nhuyễn 8 cây để lại 2 cây đập dập
Bước 2: Nấu thịt gà giả cầy
- Bắc nồi lên bếp, cho một chút dầu và rồi phi thơm hành tỏi đã băm;
- Cho toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi, trừ nước cốt dừa, đảo đều;
- Nấu cho đến khi thịt gà chín thì tắt bếp, để 1 giờ cho gia vị thấm;
- Thêm nước dừa vào nồi và nấu với lửa vừa;
- Nấu cho đến khi nước gần cạn và thịt mềm, thì tắt bếp.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
- Múc thịt ra tô và trang trí với vài cọng ngò để tăng thêm màu sắc;
- Món thịt gà giả cầy có thể ăn kèm cơm hoặc bún, rất ngon và trọn vẹn hương vị.
Trang trí thêm với vài cọng ngò để làm món ăn thêm hấp dẫn
Yêu cầu thành phẩm
Sau khi hoàn thành, món thịt gà giả cầy cần đáp ứng một số tiêu chí:
- Nước sốt sền sệt, có hương vị hài hòa giữa mặn và ngọt;
- Thịt gà mềm, thấm đều các gia vị mà không bị bở;
- Món ăn có chút cay nhẹ, làm tăng thêm sức hấp dẫn.
Một số lưu ý để chế biến thịt gà giả cầy ngon
Để có được món thịt gà giả cầy chuẩn vị, bạn cần lưu ý một vài điểm sau đây:
- Thêm một ít giấm rượu vang giúp thịt gà nhanh mềm và thêm hương vị;
- Bột nghệ nên sử dụng với lượng hợp lý, quá nhiều sẽ khiến món ăn bị nồng;
- Bạn có thể thay thế bột nghệ bằng dầu màu điều để có màu sắc món ăn hấp dẫn hơn.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu món thịt gà giả cầy chuẩn vị miền Nam. Hy vọng với công thức này, bạn có thể thực hiện thành công món ăn này và thưởng thức bên gia đình trong những bữa cơm hạnh phúc.
Leave a Reply
You must be logged in to post a comment.