Post in
Bỏ túi các món ngon từ thịt ba chỉ lợn cho bữa cơm không còn nhám chán
Có rất nhiều món ngon từ thịt ba chỉ lợn để các bạn có thể thỏa sức sáng tạo trong việc nấu nướng, không chỉ dừng lại ở thịt luộc hay thịt rang. Hãy cùng khám phá cách chế biến thịt ba chỉ lợn thành những món ăn hấp dẫn, đem đến cho gia đình những bữa cơm thơm ngon và mới lạ nhé!
Thịt lợn ba chỉ từ lâu đã trở thành một nguyên liệu được ưa chuộng tại Việt Nam. Với đặc điểm bao gồm 3 lớp thịt nạc, thịt mỡ và bì giòn, thịt ba chỉ không chỉ ngon mà còn là lựa chọn hoàn hảo cho những ai thích độ béo mà không bị ngán, thích sự mềm mà không bị khô.
Thế nhưng, một sự thật đáng buồn là nhiều người vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của nguyên liệu này, mà chỉ đơn giản là chế biến qua loa bằng những món ăn quen thuộc. Hãy cùng điểm qua những món ngon dưới đây từ thịt ba chỉ lợn mà bạn chắc chắn sẽ muốn thử làm ngay.
Thịt lợn ba chỉ quay bì giòn
Nhiều người thường bỏ qua lớp bì của thịt ba chỉ, nhưng nếu biết cách chế biến, bạn có thể tạo ra món thịt ba chỉ quay bì giòn thơm ngon.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
– Thịt lợn ba chỉ: 500g
– 5ml xì dầu
– 3 lát gừng
– 10ml rượu trắng
– Hành lá, dầu ăn và các gia vị: 8g muối, 5g ngũ vị hương, 5g đường.
2. Cách chế biến
– Đầu tiên, bạn hãy cho 1 lít nước vào nồi, thêm rượu, gừng và hành lá, bật lửa lớn để đun sôi. Thịt lợn rửa sạch, rồi cho vào nồi luộc khoảng 15 phút cho thịt chín tái. Sau đó, vớt thịt ra và rửa lại bằng nước lạnh, thấm khô bằng giấy ăn.
– Dùng dĩa xiên xung quanh lớp bì của miếng thịt. Sau đó, rắc muối, xì dầu và các gia vị lên miếng thịt. Bọc thịt lại bằng màng thực phẩm và cho vào tủ lạnh ướp khoảng 2 tiếng.
– Bật lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C, đặt miếng thịt vào khay và nướng khoảng 30-40 phút. Khi nghe tiếng nổ lách tách từ lớp bì, bạn quét dầu ăn lên bề mặt và giảm nhiệt xuống 220 độ C, nướng thêm cho đến khi bì vàng đều, giòn rụm.
Cuối cùng, cắt thịt thành miếng vừa ăn và thưởng thức với cơm nóng nhé.
Thịt lợn ba chỉ rang cháy cạnh rim tương
1. Chuẩn bị nguyên liệu
– Thịt ba chỉ: 300g
– Tương bần: 1 thìa canh
– Đường cát trắng: 1 thìa cà phê
– Hành tím: 1 củ.
2. Thực hiện
– Thịt ba chỉ rửa sạch, sau đó thái miếng dài hình chữ nhật và chần qua nước sôi.
– Hành tím bóc vỏ và thái hạt lựu.
– Bắc chảo lên bếp, cho thịt vào rang cho đến khi thịt cháy sém cạnh (nếu có quá nhiều mỡ, bạn có thể chắt bớt mỡ ra). Khi thịt đã săn lại, cho hành vào đảo chung, tiếp tục rang cho thịt vàng đều. Cuối cùng, hòa đường với tương, thêm vào chảo và rim khoảng 5-7 phút là hoàn thành món ăn thơm ngon này.
Thịt ba chỉ một nắng mới lạ
1. Nguyên liệu làm thịt ba chỉ một nắng
– Thịt ba chỉ: 300g
– Tỏi khô: 1 củ
– Sả: 2-3 nhánh
– Ớt cay: 1-2 quả (tuỳ khẩu vị)
– Ngũ vị hương: 1 thìa
– Một số gia vị khác: hạt nêm, đường, ớt bột và bột tiêu.
2. Thực hiện làm món thịt ba chỉ một nắng
– Đầu tiên, cạo sạch phần bì của miếng thịt, rửa sạch và thấm khô.
– Sả và ớt đập dập, băm nhuyễn; tỏi cũng bóc vỏ và băm nhỏ.
– Trộn đều tất cả gia vị với thịt, để ướp khoảng 20 phút. Sau đó, trải thịt lên khay và phơi nắng. Nếu nắng to, chỉ cần phơi một ngày, còn nắng yếu thì có thể phơi hai ngày để thịt hơi khô lại. Thịt ba chỉ một nắng sẽ rất hấp dẫn khi chiên hoặc nướng.
Ngoài những món ăn trên, bạn còn có thể tham khảo thêm nhiều món ngon từ thịt lợn ba chỉ như thịt ba chỉ kho ngọt, cuộn rau củ, nướng hẹ và thịt kho tàu. Hãy ghi nhớ vào sổ tay nấu ăn để thường xuyên biến hóa bữa cơm gia đình thêm phần phong phú nhé!
Leave a Reply
You must be logged in to post a comment.