Post in
Bỏ túi cách làm chả lá lốt thịt lợn ngon mà không ngán
Cách chế biến món chả lá lốt thịt lợn ngon như nhà hàng rất dễ thực hiện. Chỉ cần 30 phút và một số nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể mang đến cho gia đình một bữa cơm thơm ngon chuẩn vị Ẩm Thực Hải Phòng!
Hướng dẫn làm chả lá lốt thịt lợn thơm ngon chuẩn vị
Chả lá lốt thịt lợn là món ăn được nhiều người yêu thích trong ẩm thực Việt Nam. Nguyên liệu dễ dàng tìm thấy, mùi hương đặc trưng cùng vị ngọt ngào ẩn mình trong lớp vỏ giòn đã tạo nên sự hấp dẫn không thể chối từ cho món ăn này.
1. Nguyên liệu cần thiết cho chả lá lốt thịt lợn
– 350 gram thịt ba chỉ.
– 1 bó lá lốt tươi, chọn lá to.
– 3 củ hành tím.
– 1 quả trứng gà.
– 3-5 cái nấm đông cô.
– 2-3 miếng mộc nhĩ.
– Gia vị: muối, mì chính, đường, nước mắm, tiêu.
2. Quy trình chế biến chả lá lốt thịt lợn
* Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt lợn được rửa sạch và ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút. Có thể thêm một ít rượu hoặc gừng để khử mùi. Sau đó, rửa lại dưới vòi nước và thái thành những miếng nhỏ, rồi băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay.
– Nấm và mộc nhĩ hãy ngâm với nước nóng cho mềm, sau đó rửa sạch, cắt bỏ phần gốc và băm nhỏ.
– Lá lốt ngắt bỏ cuống, rửa nhẹ nhàng cho sạch và tránh làm rách lá. Băm nhỏ từ 4-5 lá non, phần còn lại dùng để gói nhân.
– Hành tím bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
– Trứng gà tách lấy lòng đỏ.
* Bước 2: Làm nhân chả
– Cho thịt lợn đã xay vào một tô lớn.
– Khuấy đều tất cả các nguyên liệu: hành băm, lá lốt băm, nấm, mộc nhĩ và các loại gia vị cho đến khi trở thành hỗn hợp quánh mịn.
* Bước 3: Hoàn thành chả lá lốt
– Đặt lá lốt lên thớt, mặt trái của lá hướng xuống và mặt xanh lên trên. Điều này giúp cho việc gói chả không bị bung ra.
– Cho nhân thịt vào giữa lá lốt, sau đó cuộn lại. Bạn có thể dùng tăm để cố định miếng chả.
– Đun nóng dầu trong chảo rồi thả từng miếng chả vào rán cho đến khi vàng và thơm. Vớt ra và để ráo dầu để món ăn không bị ngấy. Có thể trang trí với rau sống để tăng phần hấp dẫn.
Mẹo làm chả lá lốt ngon
– Chọn thịt ba chỉ có lượng mỡ hài hòa để chả không bị khô.
– Ướp gia vị với thịt trước khi thêm nước mắm để tránh tình trạng nhân bị nhão.
– Nên chọn lá lốt bánh tẻ, to bản để dễ dàng gói hơn.
– Để giảm tình trạng dầu bắn, bạn nên chờ lá lốt khô trước khi gói.
– Sử dụng chảo chống dính và lượng dầu vừa đủ để rán.
Cách làm nước chấm chả lá lốt
Món chả lá lốt sẽ tuyệt hơn nhiều nếu bạn biết kết hợp với một bát nước chấm ngon.
1. Nguyên liệu làm nước chấm
– ½ quả chanh tươi.
– 2 thìa nước mắm.
– 3 trái ớt tươi.
– 2 tép tỏi.
– 4 thìa nước lọc.
– 2 thìa đường.
– 1,5 thìa giấm ăn.
– 2 nhánh rau mùi.
2. Pha nước chấm
– Tỏi và ớt băm nhỏ, rau mùi thái nhỏ.
– Trong một bát nhỏ, kết hợp nước mắm, nước lọc, đường và giấm. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Cuối cùng, thêm nước cốt chanh, tỏi, ớt và rau mùi vào là hoàn thành.
Chúc bạn thành công với món chả lá lốt thịt lợn siêu ngon và đừng quên thưởng thức cùng nước chấm nhé!
Leave a Reply
You must be logged in to post a comment.