Làm việc trên Apple M1 MacBook Air…(20 Tabs Safari, Edit video 4K,…)

Apple Macbook Air M1 hiện đang đứng TOP 1 trong danh sách laptop đáng mua nhất năm 2022. Vậy hiệu năng của nó thế nào

Xem thêm: Danh sách top 10 laptop tốt nhất 2022

Ngay khi bắt đầu sử dụng MacBook Air (M1, 2020), chúng tôi đã rất ấn tượng. Nó khởi động nhanh chóng (một lợi ích bổ sung của chip M1), Big Sur cho cảm giác nhanh và nhạy, và giao diện của hệ điều hành thực sự gây ấn tượng. Giao diện có một cái nhìn hiện đại hơn, với màu sắc tươi sáng, rực rỡ, thực sự thể hiện hết màn hình của MacBook Air. Nó cũng ít lộn xộn hơn, vì vậy bạn không bị choáng ngợp bởi các biểu tượng và tùy chọn, trong khi Trung tâm điều khiển đã được thiết kế lại dựa trên phiên bản trong iOS. Nó trông gọn gàng hơn và dễ sử dụng hơn. 

Tất cả các ứng dụng bạn thường chạy trong macOS trên MacBook dựa trên Intel sẽ hoạt động tốt với MacBook Air (M1, 2020), nhờ một số thuật sĩ phần mềm sử dụng công cụ Rosetta 2 của Apple, cho phép các ứng dụng chạy trên kiến ​​trúc mới.

Chúng tôi đã thử kết hợp cả các ứng dụng mới được xây dựng cho chip M1, cũng như các ứng dụng cũ được xây dựng cho Intel Mac và chạy qua Rosetta và không có sự khác biệt đáng chú ý về hiệu suất. Thực tế là bạn có thể chạy liền mạch các ứng dụng cũ hơn trên MacBook Air thực sự đáng khen ngợi – chip M1 dựa trên kiến ​​trúc ARM và một trong những hạn chế lớn nhất của Windows 10 trên các thiết bị chạy trên chip dựa trên ARM là bạn bị giới hạn chỉ chạy các ứng dụng tương thích với ARM từ Windows Store. Có một lựa chọn khá thưa thớt trong số này và điều này hạn chế nghiêm trọng khả năng sử dụng của các thiết bị này. Microsoft cần đưa ra Rosetta của riêng mình.

Bạn không chỉ có thể chạy khá nhiều ứng dụng Mac hiện có trên MacBook Air (M1, 2020) mà nhờ chip M1 sử dụng kiến ​​trúc tương tự như iPhone, giờ đây bạn có thể chạy bất kỳ ứng dụng hoặc trò chơi iOS nào. Điều này mang lại một lượng lớn các công cụ mới cho MacBook và thực sự thú vị. Các ứng dụng và trò chơi iOS có nhiều tính năng và đồ họa ấn tượng hơn bao giờ hết và có quyền truy cập vào những ứng dụng và trò chơi này có thể là một người thay đổi trò chơi. Chúng tôi đã chơi một vài trò chơi iOS và chúng chạy hoàn hảo trên MacBook Air – đột nhiên, MacBook đã trở thành một máy chơi game tốt.

Chúng tôi có thể có khá nhiều ứng dụng chạy cùng một lúc, hoán đổi giữa chúng một cách dễ dàng và Apple MacBook Air (M1,2020) luôn hoạt động xuất sắc. Trong suốt các thử nghiệm của chúng tôi, nó cảm thấy nhanh và có khả năng. Ví dụ: di chuyển một tệp 14GB lớn từ ổ SSD bên ngoài mất chưa đầy một phút. Điều này thực sự cảm thấy giống như một cỗ máy nhanh và nhạy bén.

Apple tuyên bố MacBook Air nhanh hơn ba lần so với các máy tính xách tay khác cùng loại và nhanh hơn 98% máy tính xách tay PC bán ra trong năm qua. Nó cũng cho biết động cơ thần kinh nhanh hơn 9 lần so với động cơ trong MacBook Air trước đó và SSD của nó nhanh hơn gấp đôi nhờ M1 và công nghệ flash mới nhất.

Một điều cần lưu ý là thiết kế không quạt của MacBook Air (M1, 2020) có thể có nghĩa là hiệu suất bị giảm xuống khi nó thực hiện các tác vụ đòi hỏi trong thời gian dài. Bởi vì không có quạt để ngăn nó quá nóng, điều duy nhất nó có thể làm là giảm hiệu suất của các bộ phận – được gọi là điều chỉnh – để kiểm soát nhiệt độ.

Trên thực tế, đó là lý do tại sao những người chuyên nghiệp có thể muốn mua MacBook Pro 13 inch. Nó có cùng chip M1 với MacBook Air, nhưng nó có quạt, có nghĩa là nó có thể được sử dụng cho các tác vụ chuyên sâu trong thời gian dài hơn, Apple tuyên bố, điều chỉnh.

Tuy nhiên, trong các bài kiểm tra của chúng tôi, chúng tôi không nhận thấy bất kỳ sự cố lớn nào về điều chỉnh và như bạn có thể thấy từ các bài kiểm tra điểm chuẩn, MacBook Air (M1, 2020) đã đạt hiệu suất ấn tượng gần bằng hiệu suất của MacBook Pro 13 inch đắt tiền hơn (M1, 2020).

Trong cả Geekbench 5 và Cinebench, hiệu suất lõi đơn của MacBook Air ngang bằng với MacBook Pro và điểm đa lõi cũng không chênh lệch nhiều.

Đây là một tin tuyệt vời đối với MacBook Air – và tin tốt hơn một chút đối với MacBook Pro 13 inch (M1, 2020). Bởi vì MacBook Air (M1, 2020) là như vậy một máy tính xách tay tốt, nó gần như khiến MacBook Pro cảm thấy không cần thiết. Hiệu suất dường như khá giống nhau trong việc sử dụng hàng ngày của chúng tôi và chúng tôi thậm chí đã chơi xung quanh với chỉnh sửa video 8K trong Final Cut Pro và trong khi Apple có vẻ muốn nhấn mạnh rằng Air có khả năng chỉnh sửa video 4K – nó thực sự đã làm rất tốt ở mức 8K, cho phép chúng tôi quét qua nhiều nguồn 8K một cách dễ dàng. Rất ấn tượng.

Vì vậy, với sự gia tăng về hiệu suất, cùng với hỗ trợ gam màu P3, MacBook Air (M1, 2020) là một lựa chọn sáng giá cho những người chỉnh sửa video muốn có một chiếc máy tính xách tay giá cả phải chăng hơn MacBook Pro. Nó làm cho MacBook Pro 13 inch khó mua hơn một chút, mặc dù nó có một số tính năng chính mà Air bỏ lỡ, chẳng hạn như TouchBar và khả năng làm mát tốt hơn. Việc cả hai MacBook đều thực hiện các tác vụ cường độ cao trong thời gian dài sẽ cho thấy khoảng cách hiệu suất lớn hơn có lợi cho Pro. Nhưng đối với hầu hết mọi người, MacBook Air (M1, 2020), sẽ cung cấp nhiều sức mạnh và hiệu suất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button