Post in
Thịt gà kho măng – Công thức chế biến cho bữa cơm thêm hấp dẫn
Món thịt gà kho măng là sự lựa chọn tuyệt vời cho những bữa cơm gia đình nhờ hương vị thanh nhẹ của thịt gà kết hợp cùng độ giòn dai của măng. Để tạo ra món ăn thơm ngon này, hãy cùng tìm hiểu các bước chế biến trong bài viết dưới đây.
Thịt gà kho măng tươi
Thịt gà kho măng tươi là một trong những món ăn phổ biến và được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam. Với miếng thịt gà thơm ngon, một chút béo ngậy, hòa quyện hoàn hảo với độ giòn ngọt của măng tươi, món ăn này sẽ làm hài lòng bất kỳ ai thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Ức gà hoặc đùi gà: 3 – 4 phần;
- Măng tươi: 150g;
- Hành lá: 2 cây;
- Hành tím: 2 củ;
- Tỏi: 1 củ;
- Các gia vị khác: nước mắm, muối, ớt, hạt nêm, tiêu và dầu điều.
Nguyên liệu cần thiết cho món thịt gà kho măng tươi
Cách nấu thịt gà kho măng tươi
Để chế biến món thịt gà kho măng tươi, bạn hãy theo dõi những bước thực hiện đơn giản dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch thịt gà với nước muối pha loãng, để ráo và chặt thành miếng vừa ăn.
- Ướp thịt gà với hành tím băm nhỏ, 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng cà phê tiêu trong khoảng 1 tiếng để gia vị thấm đều.
- Măng tươi cắt bỏ phần gốc cứng và chẻ thành từng sợi, cho vào nước lạnh với chút muối rồi đun sôi từ 5 – 10 phút để loại bỏ độc tố, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch.
Luộc măng để loại bỏ vị hăng và độc tố
Bước 2: Kho thịt gà với măng tươi
- Cho 2 muỗng cà phê dầu điều vào nồi, đun nóng rồi cho tỏi băm vào phi cho thơm.
- Khi tỏi vàng, cho thịt gà vào đảo đều cho đến khi săn lại.
- Thêm măng đã luộc cùng 1 lít nước vào nồi, tiếp đó nêm nếm với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng cà phê ớt bột, sau đó đảo đều.
- Đậy nắp và kho nguyên liệu trong khoảng 30 – 40 phút trên lửa nhỏ cho đến khi măng chín mềm, sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Yêu cầu thành phẩm
Món thịt gà kho măng tươi có nước dùng màu nâu cánh gián quyến rũ, hương vị hòa quyện giữa vị ngọt của thịt gà và vị thơm cay của tiêu, ớt. Măng có vị béo ngậy do kết hợp với mỡ gà tạo nên một món ăn thơm ngon mà không hề bị ngán.
Món thịt gà nấu măng tươi bắt mắt với sự kết hợp hoàn hảo giữa ngọt và cay
Thịt gà kho măng khô
Kết hợp thịt gà mềm ngon với măng khô mang lại một món ăn hấp dẫn, chắc chắn không thể thiếu trong thực đơn của gia đình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt gà: 500g;
- Măng khô: 300g;
- Gừng: 1 củ nhỏ;
- Hành khô: 1 củ;
- Gia vị: nước tương, hạt tiêu, muối, đường,…
Cách nấu thịt gà kho măng khô
Dưới đây là các bước thực hiện món thịt gà kho măng khô:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Măng khô ngâm trong nước ấm khoảng 3 tiếng, vớt ra thay nước một lần cho sạch.
- Cho măng vào nồi đun sôi cho đến khi mềm rồi vớt ra để ráo.
- Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, nêm với bột canh, tiêu, nước mắm và gừng băm nhỏ, để ướp trong 15 phút cho thấm vị.
Ngâm măng khô để cho nở đều và mềm mịn
Bước 2: Kho măng với gà
- Cho một ít dầu vào nồi, thêm hành vào phi đến khi vàng đều.
- Cho thịt gà và măng vào xào cho đến khi hỗn hợp săn lại, sau đó đổ nước tương vào, giữ lửa lớn cho đến khi sôi thì giảm xuống và đun đến khi nước sốt sệt lại.
Món thịt gà kho măng khô có thể trang trí với rau mùi để tăng hương vị và vẻ đẹp
Bước 3: Trình bày món ăn
Sau khi gà và măng đã chín mềm, hãy cho vào bát và rắc thêm một chút rau mùi lên trên để tạo thêm hương vị.
Bài viết trên chia sẻ chi tiết cách chế biến món thịt gà kho măng thơm ngon, đậm đà cho bữa cơm gia đình. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công để cùng thưởng thức bên gia đình và bạn bè!
Leave a Reply
You must be logged in to post a comment.