Tại sao cá mập thích cắn cáp quang

Trong những vụ đứt cáp quang biển hiện nay thì những chú cá mập luôn là đối tượng bị mọi người chỉ trích nhiều nhất vì cắn đứt cáp. Nhưng cũng có một số ý kiến cho rằng cá mập không hề cắn cáp mà cáp quang bị đứt do tự nhiên hoặc do con người. Vậy thực hư điều này thế nào?

Câu trả lời chính xác nhất là cá mập có cắn cáp, tuy nhiên không phải theo cách chúng ta thường nghĩ. Cùng tìm hiểu về vấn đề này cùng FPT Thái Bình nhé

Xem thêm: Cáp quang FPT ổn định nhất Việt Nam, không lo chập chờn

Những ghi nhận đầu tiên

cap quang internet

Các nhà khoa học lần đầu ghi nhận về trường hợp cá mập cắn cáp quang biển vào năm 1985, khi họ phát hiện 1 đoạn cáp quang bị đứt có dấu răng của cá mập trên đó. Và từ đó mỗi khi cáp quang bị đứt khiến chúng ta không vào facebook thì những chú cá mập lại được gọi hồn liên tục.

Xem thêm: Danh sách kính mát nam tốt nhất 2020

Sự thực thì sao?

cap quang fpt

Trên thực tế, đứt cáp do cá mập cắn là trường hợp cực hi hữu và rất ít khi xảy ra. Nguyên nhân chủ yếu của việc đứt cáp lại nằm ở chính chúng ta – con người.

70% các vụ đứt cáp quang là do tàu thuyền, mỏ neo vô tình móc và kéo đứt cáp quang hoặc do một số kẻ cố tình cắt cáp vì mục đích trục lợi.

Vì thế, trong lần đứt cáp quang tiếp theo thì bạn đừng chửi những chú cá mập vội nhé.

Xem thêm: bảo vệ an toàn cho tài sản, con người bằng camera an ninh FPT

Nhưng tại sao cá mập lại cắn cáp quang?

Tuy ít xảy ra nhưng không thể phủ nhận việc cá mập có cắn cáp. Vậy tại sao chúng lại cắn cáp làm gì, trong khi những sợi cáp trông không hề “thơm ngon” chút nào?

Thực tế thì nguyên nhân mà những nhà khoa học đưa ra chỉ là giả thuyết, vì chúng ta không phải cá mập nên không thể biết chúng nghĩ gì.

Giả thuyết đầu tiên

cap quang fpt

Do có chiều dài và đường kính rất lớn để truyền tín hiệu nên những đường cáp quang biển cần một điện áp rất lớn. Tuy đã được bọc rất cẩn thận bên trong những lớp chất liệu khác nhau nhưng với điện áp lớn như vậy sẽ tạo ra một dòng từ trường xung quanh sợi cáp

Và cá mập là loài dùng từ trường để xác định vị trí con mồi. Vậy nên trong mắt của cáp mập thì những sợi cáp đang phát ra từ trường đó nhìn giống như “bữa tối” của mình vậy. Vì thế, việc chúng đến và cắn những sợi cáp là điều dễ hiểu.

Giả thuyết thứ 2

Cũng có nhiều ý kiến khác cho rằng cá mập cắn cáp đơn giản chỉ vì chúng tò mò thôi. Giáo sư Chris Lowe đã nói rằng “Nếu bạn đưa một miếng nhựa có hình ống ra phía trước một con cá mập. Chắc chắn nó sẽ muốn ngoạm lấy miếng nhựa đó không phải vì nó nghĩ có thể ăn được”

Giả thuyết này cũng hợp lý phết vì mình thấy chó mèo ở nhà cũng có hành động tương tự như vậy.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button