8 bí quyết giúp máy tính của bạn hoạt động bền lâu (Phần 1)

Ngày nay, những chiếc máy tính đã trở thành 1 vật dụng phổ biến trong cuộc sống thường ngày. Chúng ta sử dụng chúng để làm việc, để giải trí, để làm tất cả mọi thứ trong môi trường online.

Tuy nhiên, rất nhiều người trong chúng ta đang mắc sai lầm trong việc dùng máy tính hằng ngày, khiến chúng có thể bị hỏng bất cứ lúc nào. Chính vì thế, hôm nay FPT Thái Bình sẽ chia sẻ cho bạn 8 bí quyết giúp máy tính của bạn hoạt động lâu dài, bền bỉ hơn.

Dịch vụ internet cáp quang tốt nhất Việt Nam – Cáp quang FPT

1. Vệ sinh máy tính của bạn định kì

ve sinh may tinh

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho máy tính của bạn xuống cấp nhanh là do nhiệt độ của máy quá cao và duy trì trong thời gian lâu.

Và nguyên nhân chính của hiện tượng đó là do hệ thống làm mát gặp vấn đề. Thông thường, sau 1 thời gian sử dụng, bụi bẩn, rác nhỏ bám vào hệ thống tản nhiệt và bên trong của máy, khiến hơi nóng không được lưu thông dẫn đến quá tải nhiệt độ

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần vệ sinh máy tính thường xuyên, định kì từ 2 – 3 lần trong 1 năm. Đây cũng là lúc bạn tra keo tản nhiệt cho máy tính để chúng hoạt động tốt hơn.

Việc vệ sinh máy tính như thế tương đối đơn giản nếu bạn biết 1 chút kiến thức về máy tính, hoặc nếu không, bạn có thể mang ra cửa hàng, trung tâm bảo hành để kĩ thuật viên hỗ trợ. Thông thường, việc này sẽ được miễn phí nếu máy bạn còn bảo hành. Nhưng nesu bị tính phí thì bạn cũng đừng lo vì mức phí cho việc này cũng rất rẻ, chỉ khoảng vài chục ngàn mà thôi.

Tham khảo: Bảo vệ mắt tuyệt đối với Top kính mắt tốt nhất 2020

2. Tắt nguồn màn hình khi không sử dụng

mang fpt

Máy tính hiện nay đa phần đều có chức năng tự động tắt màn hình khi thoát hệ điều hành. Tuy nhiên, “tắt” không có nghĩa không sử dụng điện, nhất là đối với những chiếc màn hình rời. Nếu để ý, bạn sẽ nhận ra là công tắc màn hình vẫn sáng hoặc nhấp nháy.

Việc màn hình vẫn sử dụng điện như thế không chỉ gây lãng phí năng lượng mà về lâu dài còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của màn hình nữa. Đối với loại màn hình CRT, đèn hình sẽ bị yếu. Đối với màn hình LCD có thể xuất hiện các điểm chét, làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn.

Chính vì thế, từ giờ trở đi, mỗi lần không fung máy tính nữa, bạn hãy thêm 1 động tác là tắt mang hình. Hành động đơn giản này vừa giúp tiết kiệm hóa đơn tiền điện cho bạn, vừa giúp màn hình bền hơn.

3. Kiểm tra ổ cứng

mang cap quang fpt

Nếu bạn chưa biết thì ổ cứng máy tính ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm sử dụng máy tính của bạn. Một chiếc ổ cứng hoạt động nhanh, ổn định có thể giúp máy tính bạn chạy mượt mà hơn rất nhiều. Vì vậy, bạn cần phải kiểm tra ổ cứng thường xuyên để kiểm tra lỗi sớm nhất, từ đó khắc phục luôn

Thực hiện:

  • Từ My Computer, bạn kích chuột phải lên biểu tượng ổ cứng muốn kiểm tra, chọn Properties\Tools\Check now.
  • Ngoài ra cũng có một số phần mềm chuyên nghiệp khác để làm việc này, bạn có thể tìm hiểu sâu hơn

Khi phát hiện ra ổ cứng bị lỗi, hãy sao lưu lại dữ liệu và tiến hành khắc phục

4. Sử dụng ổn áp

Cũng giống như các đồ điện tử khác, máy tính rất nhạy cảm với dòng điện, đặc biệt là những sự thay đổi đặc biệt. Đột ngột cúp điện, tăng điện, chập điện,…là những trường hợp thường xảy ra.

Trong những tình huống đó, nhẹ thì máy tính bạn bị hỏng ổ cứng hay 1 bộ phận nào đó. Nặng thì có thể dẫn đến cháy nổ cực kì nguy hiểm.

Việc cần làm là trang bị một bộ ổn áp điện (hay 1 bộ lưu điện – USP) để bảo vệ cho máy tính của bạn.

….Còn tiếp

Phần 2

 

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button