8 bí quyết giúp máy tính của bạn hoạt động bền lâu (Phần 2)

Trong phần 1, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một số phương pháp giúp máy tính của bạn hoạt động lâu dài, ổn định hơn. Trong phần 2 này, FPT Thái Bình sẽ tiếp tục cùng bạn đi tới những phương pháp còn lại nhé.

Tốc độ và sự ổn định là 2 yếu tố quan trọng nhất của mạng internet. Trải nghiệm sự tuyệt vời của những yếu tố đó bằng việc sử dụng dịch vụ cáp quang FPT

5. Phòng chống virus

cap quang fpt

Virus đã xuất hiện từ thuở sơ khai của máy tính và vẫn đang là một vấn nạn nguy hiểm trong ngành này.

Cũng giống như virus gây bệnh trên người và động vật, virus máy tính cũng gây tác hại tương tự trên máy tính, khiến máy tính bị lỗi, chạy chậm đi và ăn cắp dữ liệu của người dùng.

Để phòng chống việc máy tính bị virus, bạn cần sử dụng những phần mền chống virus như Windows Defender, BKAV, Norton Antivirus,….

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, bạn không nên vào những website lạ, download file khả nghi. Bởi rất có thể trong những file đó là hàng tá mã độc sẵn sàng xâm nhập vào máy tính của bạn bất cứ lúc nào.

Mùa hè đến rồi, hãy bảo vệ đôi mắt của bạn bằng những chiếc kính mát nam tốt nhất

6. Dọn dẹp Registry

cach don may tinh

 

Một số người dùng máy tính, trong đó có mình rất thường xuyên vọc vạch các phần mềm, ứng dụng bằng cách cài đặt và gỡ bỏ.

Sau nhiều lần như thế, mình thấy bỗng nhiên máy tính bị chậm hẳn đi mà không hiểu nguyên nhân do đâu.  Hóa ra là do những phần mềm đó, tuy đã được gỡ bỏ nhưng những thông tin, dữ liệu của ứng dụng vẫn tồn tại trong phần Registry và ngày càng đầy lên.

Để khắc phục tình trạng này rất đơn giản thôi, bạn chỉ cần vào phần này và xóa sạch những rác phần mềm đò, máy tính của bạn sẽ trở lại với phong độ như thường.

7. Kiểm tra pin CMOS

cap quang internet

Pin CMOS là gì?

Pin CMOS không phải là pin của máy tính, mà là pin dùng năng lượng để “nuôi” các thông tin thiết lập trong Bios để đảm bảo hệ thống khởi động được.

Cách kiểm tra pin CMOS

Bạn để ý đồng hồ hệ thống, nếu thấy đồng hồ bắt đầu chạy chậm thì pin nuôi cũng sắp hết và bạn nên thay, tránh trường hợp một ngày nào đó bỗng nhiên chiếc máy tính của bạn bật không lên mà bạn không biết nguyên nhân ở đâu.

8. Không nên tắt toàn bộ hệ thống

Lưu ý này sẽ ngược với lưu ý về phần màn hình.

Tức là khi không dùng máy tính nữa, bạn nên tắt nguồn của màn hình, nhưng không nên tắt nguồn của cả hệ thống. Bởi việc khởi động các bộ phận như nguồn, bo mạch, ổ cứng,…một cách liên tục sẽ làm giảm tuổi thọ của linh kiện.

Việc này giống như bạn hoạt động thể chất mạnh mà không khởi động vậy, sẽ rất nhanh bị xuống sức.

Vì thế, thay vì shutdown máy tính, bạn nên để nó ngủ ở chế độ hibernation.

Trên đây là một số bí quyết, lưu ý để chiếc máy tính của bạn hoạt động bền bỉ hơn. Nếu bạn còn biết bí quyết nào thì hãy comment xuống phía dưới để mọi người cùng biết nhé.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button