Lịch sử phát triển của camera an ninh

Thời nay, thật dễ dàng để lắp đặt một hệ thống camera an ninh cho nơi làm việc hoặc ngôi nhà của bạn. Tuy vậy, đây từng là một điều rất khó khăn trong quá khứ, khi mà những hệ thống camera an ninh có một nhiệm vụ hoàn toàn khác. Hôm nay, FPT Thái Bình sẽ cùng bạn tìm hiểu về lịch sử của những chiếc camera an ninh. Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt một hệ thống camera giám sát, có thể tham khảo tại Camera IP FPT

Hệ thống camera an ninh đầu tiên

camera
Đây chính là hệ thống camera giám sát đầu tiên

Công nghệ camera quan sát đầu tiên được phát minh bởi một người tên Walter Bruch, mới mục đích ban đầu là để giám sát vũ khí chứ không phải con người.

Việc sử dụng hệ thống camera này được ghi nhận bởi quân đội Đức, với mục đích quan sát các vụ phóng tên lửa từ bên trong một boongke. Nhưng ở thời này, hệ thống camera chỉ cho phép xem trực tiếp chứ không thể tua ngược lại hay lưu trữ các video.

Ngay lập tức, chính phủ Mỹ đã nhìn thấy được tiềm năng của công nghệ này và áp dụng vào những nghiên cứu khoa học của mình. Công nghệ camera cho phép những nhà khoa học quan sát thử nghiệm về bom hạt nhân tại một khoảng cách an toàn mà không lo về nguy cơ nhiễm phóng xạ hay những hậu quả khác.

Đến năm 1949, một nhà thầu ở Mỹ là Vericon bắt đầu đưa công nghệ camera giám sát vào thương mại.

An ninh cho Hoàng Gia – khởi đầu cho camera tại gia

camera fpt
Những năm 1960 là thời kì camera an ninh phát triển mạnh

Trong những năm tiếp theo, những hệ thống camera an ninh ngày càng phổ biến hơn với mọi người. Nhưng chúng đa phần vẫn chỉ xuất hiện tại một số nơi đặc biệt như đường phố, xí nghiệp, khu vực quân đội…

Năm 1960, khi gia đình Hoàng Gia Thái Lan tới thăm nước Anh, cảnh sát Anh đã phải lắp đặt 2 camera trong nơi gia đình ở để đảm bảo an toàn. Tuy số lượng camera có thể hơi ít so với tiêu chuẩn hiện tại, nhưng đây là nền tảng cho việc sử dụng camera vào gia đình.

Chỉ một năm sau, London Transport bắt đầu lắp đặt camera khắp các nhà ga để tăng cường an ninh công cộng. Sau đó, Liverpool cũng bắt đầu thử nghiệm tương tự.

Khi các hệ thống camera an ninh trở thành trụ cột trong an toàn công công thì cũng là lúc chúng trở thành tiêu chuẩn cho an toàn trong các gia đình. Nhưng con đường phổ biến công nghệ này tới với mọi người còn rất xa.

Camera an ninh thời hiện đại

camera an ninh
Ngày nay camera là thứ không thể thiếu trong cuộc sống

Từ những năm 90 trở lại đây, những chiếc máy quay ngày càng phổ biến rộng rãi và lan rộng ra toàn thế giới, kéo theo đó là sự phát triển của công nghệ camera an ninh.

Từ các cửa hàng gia đình, nhà hàng cho đến các tòa nhà văn phòng, hội trường chính phủ  và thậm chí cả nông thôn, camera an ninh dần trở thành thứ không thể thiếu giúp mọi người theo dõi từ xa.

Ngày nay, camera không chỉ để quan sát, nó còn được tích hợp vô số công nghệ hiện đại. Có thể kể đến như thu hình độ phân giải cao full HD, tích hợp công nghệ nhận dạng khuôn mặt, nhận diện giọng nói hay có bộ nhớ lưu trữ cực khủng… Với những công nghệ này, camera an ninh ngày càng có vị trí quan trọng hơn trong gia đình và xã hội.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button